Lợi Ích Của Loài Giáp Xác Nhỏ Trong Thức Ăn Thủy Sản

Theo bài báo nghiên cứu được công bố gần đây, thức ăn có chứa bột Krill (Loài Giáp Xác Nhỏ)  giúp cải thiện sức khỏe và hiệu suất của động vật thủy sản.

Nhuyễn thể Nam Cực (Euphausia superba) là một trong những loài phong phú nhất trên Trái đất

Krill Nam Cực (Euphausia superba) là một trong những loài phong phú nhất trên Trái đất, với sinh khối ước tính khoảng 500 triệu tấn. Krill là một phần quan trọng của chuỗi thức ăn biển ở Nam Cực, và việc đánh bắt Krill được quy định nghiêm ngặt bởi Ủy ban Bảo tồn Tài nguyên Nam Cực (CCAMLR).

Dựa trên hơn một thập kỷ nghiên cứu và thử nghiệm khoa học được ghi chép đầy đủ, các nhà khoa học từ Aker BioMarine đã đưa ra bài báo cáo cho thấy rằng các loài Krill Nam Cực có tác động tích cực đến hiệu suất sử dụng thức ăn, hiệu suất tăng trưởng, chất lượng thịt cũng như sức khỏe của các loài động vật thủy sản.

Tính bền vững và lâu dài của ngành nuôi trồng thủy sản đòi hỏi một loạt các sản phẩm thức ăn thay thế khả thi, để giảm gánh nặng về bột cá và dầu cá.

Theo Aker Biomarine, các loài Krill Nam Cực đã nổi lên như một đối thủ nặng ký do nguồn cung cấp bền vững và mang lại lợi ích đáng kể về sức khỏe. Trong đánh giá này, các tác giả tổng hợp những phát hiện chính từ nhiều nghiên cứu về các loài thủy sản, để trình bày một cái nhìn tổng thể về những lợi ích cụ thể của bột Krill đối với sự phát triển, chất lượng thịt và sức khỏe của chúng.

Tiến sĩ Kiranpreet Kaur, từ Aker BioMarine, cho biết: “Đây là bài đánh giá độc nhất vì nó là kết quả của nhiều nghiên cứu cho thấy rằng bột Krill đã được chứng minh là một nguồn protein, phospholipid, axit béo omega-3 (như EPA và DHA), chất dẫn dụ và astaxanthin bền vững. Điều này đã làm cho nó trở thành một thành phần quan trọng trong khẩu phần ăn của động vật thủy sản. Tính bền vững của các nguồn nguyên liệu là một yếu tố quan trọng đối với ngành nuôi trồng thủy sản, đó là lý do tại sao việc sử dụng Krill Nam Cực đang giúp người nuôi trồng thủy sản giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm đắt tiền và nguồn cung hạn chế.”

Tiến sĩ Kaur đã đưa ra các lợi ích bao gồm:

  1. Bột Krill trong thức ăn thủy sản được đánh giá là mang lại hiệu quả tích cực trong việc nâng cao hiệu suất sử dụng thức ăn và hiệu suất tăng trưởng, do đặc tính dẫn dụ của nó, chỉ với 8-10% bột Krill trong 10-12 tuần được cho là đủ để đạt được lợi ích về hiệu suất tăng trưởng.
  2. Astaxanthin có trong bột Krill có thể chuyển thành dạng bột cá hồi, giúp cải thiện sắc tố và chất lượng thịt tổng thể, ở mức 10-15%. Ngoài ra, nó cũng giúp nâng cao chất lượng thịt bằng cách tăng độ chắc của thịt và giảm độ mềm, bở.
  3. Từ 10 – 15% bột Krill trong khẩu phần ăn của động vật thủy sản có lợi cho gan và ruột, do các phospholipid, EPA và DHA trong Krill giúp làm giảm việc tích tụ chất béo và hạn chế tình trạng viêm gan và ruột.

    Theo The Fish Site

    Nguồn: https://thefishsite.com/articles/paper-backs-benefits-of-krill-in-aquafeeds

    Biên dịch: Huyền Thoại – Bình Minh Capital

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.