Rabobank Nhận Thấy Ngành Nuôi Trồng Thủy Sản Có Triển Vọng Mạnh Mẽ Sau Covid

Ecuador củng cố vị thế là nhà cung cấp tôm chiếm ưu thế; do đó, xét về mặt tổng thể, giá của nó vẫn sẽ cao

Nông sản và thực phẩm hàng đầu tại Rabobank cho biết nuôi trồng thủy sản đang ở một vị trí vững chắc

Trong khi chờ đợi tình hình dịch bệnh Covid trên toàn cầu được ổn định, nhà phân tích kinh doanh nông sản và thực phẩm hàng đầu tại Rabobank cho biết nuôi trồng thủy sản đang ở một vị trí vững chắc. Ảnh của Adobe stock.

Theo một báo cáo mới từ các nhà phân tích kinh doanh nông sản và thực phẩm hàng đầu thế giới tại Rabobank, nhu cầu đối với các sản phẩm trong nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới sẽ tăng lên trong lúc chờ đợi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Trong báo cáo mới nhất về “Cập nhật tin tức 1H liên quan đến ngành Nuôi trồng Thủy sản trên toàn cầu năm 2022: Nhu cầu được thúc đẩy mạnh mẽ sau Covid”, Rabobank đã phác thảo một kịch bản về giá cá hồi và tôm nuôi cao, chi phí thức ăn tương đối ổn định, với nhu cầu về giá của bột cá và bột đậu nành cạnh tranh hơn.

Nhà phân tích thủy sản cấp cao của Rabobank – ông Gorjan Nikolik đã nói trong Advocate rằng: “Chúng tôi nhận thấy thị trường giá cả của các loài hải sản chủ chốt tương đối mạnh, đặc biệt là ở cá hồi và tôm, chúng phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung. Nhưng hiện tại, có một số dấu hiệu cho thấy rằng giá thức ăn chăn nuôi và các chi phí khác sẽ giảm vào năm 2022”.

Nguồn cung cá hồi Đại Tây Dương từ Na Uy có thể sẽ bị siết chặt, với mức tăng sản lượng chỉ ở mức tối thiểu (1 – 2%). Nguyên nhân chính khiến tỷ lệ chết của cá hồi trong các trang trại ở Chile gia tăng là do hiện tượng nở hoa của tảo độc hại (HABs). Sản lượng của ngành cá hồi ở Chile sẽ một lần nữa sụt giảm trong năm nay, trước đó đã giảm 9,2% từ năm 2020 – 2021.

Do đó, việc nguồn cung bị hạn chế “hỗ trợ giá cao trong nhiều năm, với nhu cầu tốt như mong đợi”. Bài báo cáo đã kết luận rằng: Cá hồi “đã chiến thắng đại dịch Covid”, với lượng tiêu thụ tại nhà đang gia tăng trong thời kỳ đại dịch. Mặc dù xu hướng này có thể nguội đi một chút nếu như dịch vụ ăn uống hoạt động bình thường trở lại, nhưng Nikolik vẫn kỳ vọng rằng lượng tiêu thụ tại nhà vẫn sẽ “cao hơn so với mức trước đại dịch”. Mặc dù là mức giá cao, nhưng nó vẫn được dự kiến là ​​sẽ duy trì với mức bằng hoặc cao hơn mức cao nhất vào năm 2016.

Nguồn cung tôm dường như đang tăng dần, với sự tăng trưởng đến từ các nhà cung cấp hàng đầu thế giới như Ấn Độ và Ecuador. Sản lượng tôm ở Ecuador được dự đoán sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2022 sau khi đạt mức kỷ lục (1 triệu tấn) vào năm 2021.

Nikolik cho biết: “Đây là một vấn đề lớn và thành công của ngày hôm nay là một phần trong xu hướng phát triển của 20 năm tới. Bốn yếu tố chính dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ trong ngành tôm ở Ecuador. Đầu tiên là mô hình sản xuất mang lại hiệu suất cao và mật độ thấp một cách độc đáo. Thứ hai là có các công ty lớn hoạt động lâu đời từ 20 hoặc 30 năm, do đó nó có khả năng tiếp cận vốn và khả năng xoay chuyển trên thị trường toàn cầu. Thứ ba là khí hậu thuận lợi để nuôi tôm. Và cuối cùng là lợi thế về hậu cần khi có vị trí gần cả hai thị trường trọng điểm.

Theo: James Wright

Nguồn: https://www.globalseafood.org/advocate/rabobank-sees-strong-outlook-for-aquaculture-amid-covid-recovery/

Biên dịch: Huyền Thoại – Bình Minh Capital

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.