Người Nuôi Tôm Và Cá Hồi Sẽ Thu Được Nguồn Lợi Nhuận Dồi Dào Trong Năm 2022

Ngành nuôi tôm toàn cầu có thể sẽ tăng kỷ lục về sản lượng thu hoạch trong nửa đầu năm 2022, trong khi ngành cá hồi có thể được hưởng mức giá cao nhất kể từ năm 2016

Ecuador có thể tiếp tục tăng sản lượng khi chuyển từ hệ thống sản xuất quảng canh sang thâm canh

Ecuador có thể tiếp tục tăng sản lượng khi chuyển từ hệ thống sản xuất quảng canh sang thâm canh

Trong Bản cập nhật Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu của Rabobank được công bố vào ngày 29/01/2022, dự đoán của nhà phân tích thủy sản Gorjan Nikolik tập trung vào nửa đầu năm 2022.

Báo cáo đưa ra triển vọng rất tiềm năng đối với cả ngành cá hồi và ngành tôm, trong khi khối lượng bột cá có khả năng tương tự như năm ngoái.

Triển vọng mạnh mẽ đối với tôm

Nikolik cho biết: “Giả sử chi phí không tăng thêm nữa, thì ngành tôm có khả năng sẽ tiếp tục mở rộng nguồn cung trong 6 tháng đầu năm 2022, nhờ vào nhu cầu và giá cả thị trường tốt.”

Ông kỳ vọng việc mở rộng này sẽ được thúc đẩy chủ yếu bởi sản lượng tiếp tục tăng ở Ấn Độ và đặc biệt là Ecuador, sau đó là mức tăng trưởng ấn tượng ở cả hai quốc gia trong năm 2021. Thực tế, sản lượng tôm của Ecuador đã đạt mức 1 triệu tấn vào năm ngoái – đánh dấu mức tăng trưởng tốt nhất trong lịch sử của nước này.

“Sự thúc đẩy của Mỹ, châu Âu và sự phục hồi dần dần ở Trung Quốc đã khiến  cho nhu cầu tôm phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021. Với điều kiện nền kinh tế toàn cầu tiếp tục theo hướng phục hồi sau Covid, mức tăng về nhu cầu sẽ vẫn tiếp tục tồn tại vào năm 2022.”

Thu hoạch tôm của Ecuador, theo khối lượng và giá trị từ năm 2013-2021

Thu hoạch tôm của Ecuador, theo khối lượng và giá trị từ năm 2013-2021

Như được nêu trong báo cáo, nhập khẩu tôm sang Mỹ tăng 17% về giá trị và 9% về trữ lượng trong 10 tháng năm 2021. Tương tự, nhập khẩu tôm nhiệt đới đông lạnh của EU tăng 8,5% về giá trị và 13,9% về trữ lượng trong 10 tháng đầu năm 2021. Trung Quốc nhập khẩu ít tôm đông lạnh hơn vào năm 2021, nhưng báo cáo cho thấy rằng nhập khẩu của nước này có khả năng tăng vào năm 2022. Và bản chất sôi động của các thị trường chủ chốt này có thể khuyến khích người nuôi sản xuất nhiều tôm hơn trong năm nay.

Báo cáo phản ánh: “Nếu ba thị trường này kết hợp với nhau sẽ giúp củng cố tốc độ tăng trưởng nhu cầu tôm nuôi.”

“Hiện tại, không có mầm bệnh mới nào có thể thay đổi được động lực phát triển của ngành. Mặc dù chi phí sản xuất cao, nhưng việc giá tôm cao giúp cho người nuôi thu về nhiều lợi nhuận, điều này có lợi cho sự tăng trưởng của nguồn cung. Ngay cả khi giá có giảm nhẹ vào đầu năm 2022, chúng tôi vẫn kỳ vọng rằng nguồn cung sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.”

Ngành cá hồi phát triển mạnh mẽ

Sau sự sụt giảm sản lượng cá hồi ở Chile vào năm ngoái, các nhà sản xuất của nước này hiện đang trên đường phục hồi về khối lượng thu hoạch, nhưng điều này có thể sẽ mất một vài năm, theo báo cáo. Nguyên nhân một phần là do được khuyến khích bởi mức giá tốt vào năm ngoái, quốc gia này đã bán gần như tất cả hàng tồn kho mà họ tích lũy được vào năm 2020, sau khi doanh số bán hàng giảm do đợt bùng phát Covid ban đầu.

Mặc dù sản lượng thu hoạch của Chile trong năm 2022 được dự đoán là sẽ tăng 3-4%, nhưng báo cáo cho biết kết quả của việc thiếu cá hồi dự trữ có thể có tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng nguồn cung. Hơn nữa, nếu tình trạng tảo nở hoa trong những mùa hè và mùa thu gần đây vẫn tiếp tục tái diễn, thì tăng trưởng trong nửa đầu năm 2022 có thể ở mức tối thiểu, Nikolik cảnh báo.

Trong khi đó, Na Uy đã có một năm 2021 mạnh mẽ đáng kinh ngạc, ghi nhận mức tăng trưởng bất ngờ với 10,9% về khối lượng thu hoạch.

Tuy nhiên, theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng này sẽ không được duy trì trong năm tới – với lượng cá trong nước ít hơn, Nikolik dự kiến ​​nguồn cung sẽ giảm trong 6 tháng đầu và tốc độ tăng trưởng chỉ từ 1 – 2% trong cả năm.

Sự kết hợp giữa tốc độ tăng trưởng thấp ở cả Chile và Na Uy, cùng với nhu cầu cá hồi tăng mạnh trong các lĩnh vực bán lẻ của cả Bắc Mỹ và Châu Âu, có nghĩa là – trừ khi biến thể Omicron dẫn đến sự ngừng hoạt động – “mức tăng trưởng nguồn cung toàn cầu dự kiến ​​thấp cho năm 2022 sẽ hỗ trợ mức giá cao, có thể là mức giá cao nhất mà chúng ta từng thấy kể từ năm 2016.” Nikolik dự đoán.

Thu hoạch cá hồi Đại Tây Dương, bao gồm cả những dự đoán trong tương lai từ năm 2010-2024

Thu hoạch cá hồi Đại Tây Dương, bao gồm cả những dự đoán trong tương lai từ năm 2010-2024

Bột cá tăng không nhiều

Báo cáo cũng đề cập đến thương mại bột cá toàn cầu và cho biết Peru có mức tăng trưởng 37% trong sản xuất bột cá trong năm 2021. Trong khi đó, Châu Âu, Mỹ và Nam Phi có hạn ngạch sản lượng cá biển thấp hơn nên sản xuất ít bột cá hơn. Do đó, nguồn cung toàn cầu không có gì thay đổi so với năm 2020.

Trong tương lai, hiện tượng thời tiết La Nina được dự kiến sẽ xảy ra ít nhất là trong nửa đầu năm 2022, nên Peru có thể đạt được mức sản xuất tương tự. Trong khi đó, Nikolik kỳ vọng nguồn cung của châu Âu và Mỹ sẽ phục hồi khi hạn ngạch tương ứng của họ đối với cá trứng và cá mòi dầu được tăng lên.

Nikolik gợi ý: “Điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng nhỏ về nguồn cung toàn cầu, nhưng chỉ khi Peru duy trì mức sản xuất cao.”

Báo cáo tiếp tục mô tả chi tiết, trong mười tháng đầu năm 2021, 83% bột cá từ Peru đã được bán cho Trung Quốc, tăng từ 77% vào năm 2020. Trung Quốc đã sử dụng nguồn cung mạnh mẽ của Peru để xây dựng lại nguồn dự trữ đang cạn kiệt. Kết hợp với sự chậm lại của việc tái thiết đàn lợn của Trung Quốc có thể sẽ làm giảm nhu cầu bột cá của nước này trong nửa đầu năm 2022.

Sự gia tăng hạn chế trong sản xuất cùng với giá hàng hóa tương đối cao cho thấy giá bột cá sẽ khá ổn định vào năm 2022. Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng tỷ lệ giá bột cá / bột đậu nành đã tăng từ mức thấp kỷ lục vào đầu năm 2021, cho thấy giá bột cá sẽ ít cạnh tranh hơn – mặc dù vẫn tương đối rẻ so với mức trước đại dịch.

Báo cáo kết luận: “Với nhu cầu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ hạ nhiệt phần nào, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ cân bằng hơn trong nửa đầu năm 2022.”

Theo The Fish Site

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/shrimp-and-salmon-farmers-are-set-for-a-year-of-profits-and-plenty

Biên dịch: Huyền Thoại –Bình Minh Capital

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.