Các Nhà Nghiên Cứu Đã Tìm Ra Phương Pháp Mới Chuyển Phụ Phẩm Trong Chế Biến Tôm Thành Thức Ăn

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Thủy sản Quốc gia Philippines (NFRDI) đã tìm ra cách chế biến đầu tôm thành bột thực phẩm, có khả năng tạo ra một nguồn thu nhập mới cho ngành nuôi tôm.

Các nhà nghiên cứu của NFRDI nói rằng có khoảng 200 g bột tôm được tạo ra từ 1 kg đầu tôm

Các nhà nghiên cứu của NFRDI nói rằng có khoảng 200 g bột tôm được tạo ra từ 1 kg đầu tôm

Trong một nhà máy chế biến tôm, đầu tôm thường bị loại bỏ cùng với vỏ và đuôi của chúng. Phụ phẩm chiếm 50% nguyên liệu thô, có nghĩa là gần một nửa số tiền đã đi xuống cống. Việc xử lý những phụ phẩm này không đúng cách có thể gây hại cho môi trường.

Bằng cách chế biến đầu tôm trở thành bột tôm, các nhà sản xuất chế biến thực phẩm không chỉ có thể tránh lãng phí, mà quan trọng hơn là còn thu được lợi nhuận từ các nguyên liệu vốn đã bỏ đi.

Theo Rosa Bassig – Chuyên gia Nghiên cứu Khoa học Cấp cao của Bộ Nghiên cứu và Phát triển Sau Thu hoạch Thủy sản của NFRDI, có khoảng 200 g bột tôm được sản xuất từ 1 kg đầu tôm tươi. Quả thật là một ý nghĩ không tồi cho ngành kinh doanh, khi một thứ đáng lẽ chỉ là một vật bỏ đi lại được chuyển đổi thành một thứ có giá trị. Bột tôm có nhiều công dụng, nó có thể được sử dụng để làm gia vị hương tôm, nước dùng hải sản, súp, hoặc một số loại khác. Hơn nữa, thời gian bảo quản của nó lâu, có thể lên đến 6 tháng nếu được bảo quản ở nhiệt độ từ 28 – 30 độ C – thông tin này dựa trên một nghiên cứu được công bố trên The Philippine Journal of Fisheries.

Sự phát triển công nghệ này đã góp phần vào công cuộc chống lãng phí thực phẩm của thế giới, đồng thời mang lại thu nhập và sinh kế cho ngành chế biến.

Theo The Fish Site

Nguồn: https://thefishsite.com/articles/researchers-find-new-method-to-convert-shrimp-processing-waste-to-food

Biên dịch: Huyền Thoại –Bình Minh Capital

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published.